Vay dài hạn là tài khoản nào? Điều kiện và thủ tục vay dài hạn 2022

Vay dài hạn là tài sản hay nguồn vốn

Khoản vay dài hạn nằm ở tài khoản nào? Cá nhân hay doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện gì để được ngân hàng duyệt hồ sơ vay dài hạn? Những vấn đề người đi vay cần lưu ý khi lựa chọn hình thức vay dài hạn. Đây là những vấn đề được các cá nhân, doanh nghiệp muốn vay vốn dài hạn rất quan tâm. Để có câu trả lời chính xác nhất cho những câu hỏi trên, hãy cùng trung tâm pháp luật tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

>>Luật sư giải đáp thắc mắc tài khoản nào là khoản vay dài hạn, gọi ngay1900.633.705

giai-dap-vay-dai-han-la-tai-khoan-nao

Khoản vay dài hạn là gì? Điều kiện và thủ tục vay dài hạn

>>Để được tư vấn vay vốn dài hạn doanh nghiệp, hãy gọi ngay1900.633.705

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trước câu hỏi của bạn, luật sư trả lời như sau:

Hiện nay, các ngân hàng thương mại phân loại hoạt động cho vay theo thời hạn cho vay, gồm 3 loại: cho vay ngắn hạn, cho vay trung hạn và cho vay dài hạn.

Khoản vay ngắn hạn là khoản vay có thời hạn đến 12 tháng (1 năm) nhằm phục vụ các nhu cầu chi tiêu ngắn hạn của cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Khoản vay trung hạn là khoản vay có thời hạn từ 12 tháng đến 60 tháng.

Cho vay dài hạn là các khoản vay có thời hạn trên 60 tháng (trên 5 năm), dài nhất có thể lên tới 20-30 năm. Khoản vay này chủ yếu được sử dụng cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư chuyển đổi công nghệ, mở rộng sản xuất kinh doanh, mua sắm tài sản cố định, đầu tư dài hạn của cá nhân và doanh nghiệp.

Dựa trên tính chất của khoản vay dài hạn, các ngân hàng phải đặt ra những điều kiện khắt khe và chặt chẽ đối với các doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn vay dài hạn để đảm bảo rằng bạn có thể trả được các khoản nợ này cho ngân hàng.

Đầu tiên, khi có nhu cầu vay dài hạn, anh ta sẽ đến ngân hàng để làm thủ tục vay. Người cho vay sẽ xem xét và đánh giá báo cáo nhu cầu tài chính của khách hàng. Nếu nhu cầu này là khả thi và có thể mang lại lợi nhuận cao cho khách hàng và anh ta có thể trả khoản vay từ đó, thì đơn xin vay của anh ta sẽ dễ dàng được tổ chức cho vay chấp thuận hơn.

Vì vậy, điều kiện đầu tiên để khách hàng được duyệt vay dài hạn là phải trình bày được mục đích và kế hoạch sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả, có lãi. Từ đó bạn có thể thuyết phục người cho vay rằng bạn hoàn toàn có khả năng chi trả khoản vay.

Bên cạnh tính khả thi và khả năng sinh lời của phương án vốn, ngân hàng còn yêu cầu khách hàng phải có tài sản thế chấp nếu muốn vay dài hạn. Chi tiết như sau:

– Bảo lãnh theo đối tượng: Đây là hình thức bảo lãnh tín dụng do ngân hàng cung cấp. Trong số đó, ngân hàng sẽ đóng vai trò là chủ nợ và có một số quyền nhất định đối với tài sản của khách hàng. Lấy cơ sở này làm cơ sở để thu nợ, nếu khách hàng không trả được nợ, tổ chức cho vay sẽ lấy cơ sở này làm cơ sở chuyển giao quyền chủ nợ để đảm bảo tài sản không bị thất thoát khi cho khách hàng vay.

– Tài sản thế chấp: Đây là phương thức mà người vay giao tài sản của họ cho người cho vay để làm bằng chứng. Nếu người vay không trả được nợ, người cho vay có thể dùng tài sản thế chấp này để bán và khấu trừ vào khoản nợ của người vay.

– Cầm cố: Cầm cố cũng là một hình thức rất giống với cầm cố, đều là biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ theo Bộ luật Dân sự. Đây cũng là một hình thức chứng minh bên vay đã giao tài sản cho bên cho vay. Nếu người vay không có khả năng trả nợ, tổ chức cho vay có thể bán tài sản cầm cố để cấn trừ nợ của người vay. Điểm khác nhau cơ bản giữa cầm cố và thế chấp là hình thức cầm cố chuyển giao quyền sử dụng tài sản, còn thế chấp thì không.

Khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và thủ tục đăng ký vay tiền dài hạn. Bạn có thể đến bất kỳ ngân hàng thương mại nào để đăng ký vay dài hạn, tuy nhiên lãi suất của mỗi ngân hàng sẽ khác nhau (thông thường là 7,5% – 11%/năm), bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định có nên vay hay không. . Các thủ tục bạn cần chuẩn bị bao gồm:

– Đăng ký vay

– Hukou/Giấy phép tạm trú

– lệnh /cccd/hộ chiếu

– Bằng chứng về việc sử dụng tiền

Nếu độc giả có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về nội dung của Tài khoản nào là Khoản vay Dài hạn và các tài liệu cần thiết cho Khoản vay Dài hạn, vui lòng liên hệ với Tổng đài Pháp lý theo số điện thoại 1900.633.705 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất.

>>Xem thêm: Hồ sơ thành lập công ty mới nhất năm 2022

Khoản vay dài hạn nằm ở tài khoản nào?

>>Để được tư vấn về cách xác định tài khoản nào là khoản vay dài hạn, vui lòng gọi1900.633.705

Mỗi khoản vay kinh doanh đều có một tài khoản đại diện riêng để dễ hạch toán.

Theo quy định, các khoản vay dài hạn sẽ thuộc Tài khoản 341 – Cho vay và nợ thuê tài chính.

Căn cứ tài khoản 341 – Nguyên tắc kế toán các khoản cho vay và nợ thuê tài chính quy định tại Thông tư 200/2014/tt-btc, cụ thể:

– Tài khoản này dùng để phản ánh các khoản vay, nghĩa vụ thuê tài chính và các khoản thanh toán các khoản vay, nghĩa vụ thuê tài chính của doanh nghiệp. Không phản ánh vào tài khoản này khoản vay dưới hình thức phát hành trái phiếu hay phát hành cổ phiếu ưu đãi, đồng thời quy định tổ chức phát hành có nghĩa vụ mua lại tại một thời điểm nhất định trong tương lai.

– Các chi phí đi vay liên quan trực tiếp đến khoản vay (không bao gồm lãi vay phải trả) như: thẩm định, kiểm toán, lập hồ sơ vay… được tính vào chi phí tài chính. Các chi phí này được vốn hóa nếu chúng phát sinh từ một khoản vay riêng để đầu tư, xây dựng hoặc sản xuất tài sản dở dang.

– Đối với nợ thuê tài chính, tổng số nợ thuê phản ánh bên Có của tài khoản 341 là tổng số tiền phải trả được tính bằng giá trị hiện tại của khoản thanh toán tiền thuê tối thiểu hoặc giá trị hợp lý của tài sản thuê.

– Doanh nghiệp phải hạch toán, theo dõi chi tiết từng đối tượng cho vay, từng khách nợ, từng hợp đồng nhận nợ, từng loại tài sản tín dụng. Đối với các khoản vay, nợ ngoại tệ, kế toán phải theo dõi chi tiết nguyên tệ và thực hiện theo nguyên tắc sau:

Các khoản vay, nợ bằng ngoại tệ phải được quy đổi sang đồng tiền chức năng theo tỷ giá hối đoái thực tế tại thời điểm phát sinh;

Khi trả nợ, vay bằng ngoại tệ, bên nợ 341 khoản mục được quy đổi theo tỷ giá hạch toán thực tế của từng khoản;

Khi lập Báo cáo tài chính, số dư các khoản vay và nợ thuê tài chính bằng ngoại tệ phải được tính lại theo tỷ giá giao dịch thực tế tại thời điểm lập Báo cáo tài chính.

Chênh lệch tỷ giá hối đoái phát sinh từ việc thanh toán và đánh giá lại các khoản cho vay và cho thuê tài chính bằng ngoại tệ được hạch toán vào thu nhập hoặc chi phí tài chính.

<3 1900.633.705 Phản hồi nhanh nhất!

vay-dai-han-la-tai-khoan-nao-theo-thong-tu-200

Lãi suất cho vay dài hạn hiện tại là bao nhiêu?

>>Để Được Tư Vấn Chính Xác Về Lãi Suất Vay Ngân Hàng Dài Hạn, Hãy Gọi Ngay1900.633.705

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Tổng đài tư vấn pháp luật Luật sư giải đáp thắc mắc về lãi suất vay ngân hàng hiện nay như sau:

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng thực hiện hoạt động cho vay dài hạn. Để có cái nhìn tổng thể nhất về các gói vay có kỳ hạn, Tổng đài Pháp luật gửi tới bạn đọc bảng tổng hợp lãi suất vay có kỳ hạn của một số ngân hàng uy tín hiện nay, cụ thể:

8,7% cố định trong 2 năm

9,5% cố định trong 3 năm

10,2% cố định trong 5 năm

Năm 4 – Năm 6: 0,5%

Từ lớp 6: Miễn phí

Năm 2: 1,5%

Năm 3: 1%

Năm 4: 0,5%

8,7% cố định trong 2 năm

2 năm đầu: 2%

Năm 3: 1,5%

Lớp 4-5: 1%

11% cố định trong 2 năm

11% cố định trong 3 năm

2 năm đầu: 1% – Còn lại: Miễn phí

3 năm đầu: 1% – Còn lại: Miễn phí

8,9% cố định trong 1 năm (nhà ở dự án)

2-3 năm: 2,5%

Từ năm thứ 4: 1%

9,1% cố định trong 1,5 năm

9,7% cố định trong 2 năm

Năm 3: 2,5%

Năm 4: 1,5%

Năm 5: 1%

⅓ Lần sau: 1%

Phần còn lại: 0,5%

Năm thứ hai: 2,5%

Năm thứ ba: 2%

Sau năm thứ 4: Miễn phí

Lớp 3-5: 1,5%

Phần còn lại: 1%

Lớp 3-5: 0,75%

Từ lớp 6: Miễn phí

Năm 3: 2,5%

Năm 4: 2%

Năm 5: 1%

Từ năm thứ 6: 0,5%

Qua bảng trên có thể thấy, lãi suất cho vay dài hạn phổ biến tại Việt Nam vào khoảng 7,5% – 11%/năm.

Từ những dữ liệu trên, để đáp ứng nhu cầu vay 80 triệu trong 5 năm của chị thì ngân hàng nào phù hợp nhất, chúng tôi tư vấn cho chị, chị vui lòng tư vấn xem chị có thể cân nhắc lựa chọn ngân hàng vietcombank không. Vì lãi suất vay dài hạn của ngân hàng vietcombank chỉ 10,2% nếu thời hạn vay là 5 năm thì tương đối thấp hơn so với các ngân hàng khác.

Lãi suất kỳ hạn 5 năm là 10,2%, số tiền lãi hàng tháng chị phải trả là (80.000.000 x (10,2%/60)) = 136.000 đồng.

Nếu cộng cả tiền gốc thì số tiền chị phải trả ngân hàng hàng tháng là: 80.000.000 / 60 + 136.000 = 1.470.000 đồng.

Lưu ý: Dữ liệu trong bảng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Do hiện nay tại các ngân hàng có rất nhiều gói lãi suất và cách tính lãi suất cũng khác nhau nên dù ở các chi nhánh khác nhau thì cách tính lãi suất cũng sẽ khác nhau. Những thông tin trên chỉ là những thông tin để mọi người có thể dựa vào đó khi lựa chọn ngân hàng phù hợp với nhu cầu của mình.

Nếu bạn và mọi người có bất kỳ thắc mắc nào về khoản vay dài hạn hoặc khoản vay dài hạn phù hợp với nhu cầu tài chính hiện tại của mình, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số strong>Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.633.705để được hỗ trợ kịp thời!

>>Xem thêm: Lãi suất cho vay thế nào là hợp pháp

Yêu cầu hạch toán tài khoản vay dài hạn

>>Mọi thắc mắc về tài khoản nào là khoản vay dài hạn và quy định hạch toán tài khoản, hãy gọi ngay1900.633.705

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi đề xuất như sau:

Tài khoản Vay và nợ thuê tài chính (Đối tượng 341) dùng để phản ánh các khoản vay, nợ thuê tài chính và việc thanh toán các khoản nợ, nợ thuê tài chính của doanh nghiệp.

Tài khoản 341 – Cho vay và nợ thuê tài chính có 2 tài khoản cấp 2:

-Tài khoản 3411-Vay: Phản ánh số tiền vay và tình hình trả nợ của doanh nghiệp.

-Đối tượng 3412-Nợ thuê tài chính: Phản ánh nợ thuê tài chính của Công ty và tình hình trả nợ thuê tài chính.

Khi hạch toán tài khoản vay dài hạn cần tuân thủ các quy định sau:

– Doanh nghiệp phải có kế hoạch vay dài hạn để từ đó tính toán, xác định trong từng năm tài chính các khoản vay dài hạn đến hạn trả trong năm tài chính tiếp theo. Việc xác định lịch vay, sử dụng vốn và trả nợ giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi khoản vay và lên lịch thanh toán đúng hạn. Ngoài ra, doanh nghiệp phải tổ chức kế toán chi tiết để theo dõi từng đối tượng nhận vay cũng như theo hợp đồng vay.

– Trường hợp doanh nghiệp vay ngoại tệ dài hạn, kế toán phải theo dõi chi tiết nguyên tệ. Tất cả các khoản phải trả khoản vay bằng ngoại tệ phải được quy đổi ra Đồng Việt Nam theo tỷ giá hối đoái thị trường tại thời điểm vay. Bên có tài khoản vay dài hạn 341 quy đổi theo tỷ giá ghi sổ kế toán.

Nếu chênh lệch tỷ giá hối đoái phát sinh từ hoạt động SXKD liên quan đến các khoản nợ dài hạn bằng ngoại tệ (bao gồm cả hoạt động SXKD liên quan đến hoạt động đầu tư xdcb) thì được tính vào thu nhập chi tài chính. Đưa vào tài khoản 413 và xử lý chênh lệch tỷ giá hối đoái do hoạt động đầu tư phát sinh trong giai đoạn trước hoạt động theo quy định.

– Đánh giá lại số dư các khoản vay dài hạn bằng ngoại tệ cuối năm tài chính theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm đó. Điểm báo cáo tài chính Phản ánh chênh lệch tỷ giá hối đoái của đối tượng 413 đánh giá lại số dư các khoản vay dài hạn bằng ngoại tệ và xử lý theo quy định.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi tính đối tượng 341 vay và nợ thuê tài chính. Đây là một tài khoản phức tạp, sẽ phát sinh nhiều tình huống nên khi hạch toán chúng ta phải chú ý đến sự tương tác giữa các tài khoản có liên quan với nhau.

Mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có các tình huống tài chính và trách nhiệm pháp lý khác nhau. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về tài khoản nào là khoản vay dài hạn hoặc cách ghi có, vui lòng liên hệ 1900.633.705 để được hỗ trợ ngay hôm nay. Tư vấn hoàn toàn miễn phí.

>>Xem thêm: Nợ ngân hàng bao nhiêu rồi bị kiện?

Cách hạch toán khoản vay dài hạn

>> Để được tư vấn tài khoản nào được vay dài hạn và cách tính nhanh, gọi ngay1900.633.705

Tài khoản vay và nợ tài chính (tk 341) là một tài khoản khá phức tạp, không dễ nhập. Tổng đài pháp luật tổng hợp và chia sẻ một số trường hợp thường gặp trong hạch toán tài khoản vay dài hạn (tk 341).

Trường hợp 1: Mua sắm tài sản cố định phục vụ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ lao động phương pháp khấu trừ thuế giá trị gia tăng, ghi sổ:

– Nợ TK 211 – TSCĐ hữu hình (giá mua chưa có thuế GTGT)

– Nợ TK 213 – TSCĐ vô hình (Giá mua chưa có thuế GTGT)

– Nợ TK 133 – Thuế GTGT được khấu trừ

– Có TK 341 – Cho vay dài hạn

Nếu doanh nghiệp vay dài hạn để trả cho vốn đầu tư:

Trường hợp 2: Mua sắm tài sản cố định, công trình xây dựng phục vụ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, cung ứng dịch vụ lao động nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, ghi sổ kế toán:

– Nợ TK 241 – XDCB dở dang (Giá mua, công trình chưa có thuế GTGT)

– Nợ TK 133 – Thuế GTGT được khấu trừ

– Có TK 341 – Cho vay dài hạn

Trường hợp 3: Mua sắm tài sản cố định, xây dựng hàng hóa phục vụ sản xuất, kinh doanh, cung ứng dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT hoặc không chịu thuế GTGT. Thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, Sổ sách kế toán:

– Nợ TK 241 – XDCB dở dang (Giá mua, công trình đã bao gồm thuế GTGT)

– Có TK 341 – Cho vay dài hạn

– Trường hợp doanh nghiệp vay dài hạn để trang trải chi phí mua nguyên liệu, vật liệu, công cụ, dụng cụ, dụng cụ:

Trường hợp 4 Hoạt động mua sắm nguyên liệu, vật liệu, công cụ dụng cụ, mua bán hàng hóa, cung ứng lao vụ, dịch vụ cho sản xuất thuộc đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ và ghi sổ kế toán:

– Nợ tk 152 – Nguyên vật liệu (giá mua chưa có thuế GTGT)

– Nợ TK 153 – Công cụ, dụng cụ (Giá mua chưa có thuế GTGT)

– Nợ TK 133 – Khấu trừ thuế GTGT (1331)

– Có TK 341 – Cho vay dài hạn

<3 Thu thuế GTGT hoặc trực tiếp thu thuế GTGT, ghi:

– Nợ tk 152 – Nguyên liệu, vật liệu (tổng giá thanh toán)

– Nợ TK 153 – Công cụ, dụng cụ (tổng giá thanh toán)

– Có TK 341 – Cho vay dài hạn

Nếu doanh nghiệp vay một khoản vay dài hạn để thanh toán chi phí cơ sở hạ tầng cho nhà cung cấp hoặc nhà thầu, hãy ghi lại:

– Nợ TK 331 – Phải trả người bán

– Có TK 341 – Cho vay dài hạn

-Nếu doanh nghiệp vay XDCB dài hạn để tạm ứng vốn cho người nhận thầu, ghi:

– Nợ TK 331 – Phải trả bạn bè

– Có TK 341 – Cho vay dài hạn

Nếu doanh nghiệp vay dài hạn để góp vốn liên doanh, liên kết, cổ phiếu, trái phiếu dài hạn, ghi:

– Nợ TK 221 – Công ty con đầu tư

– Nợ phải trả 222 – Góp vốn liên doanh

– Nợ TK 223 – Đầu tư vào công ty liên kết

– Nợ TK 228 – Đầu tư dài hạn khác

– Có TK 341 – Cho vay dài hạn

vay-ngan-han-la-tai-khoan-nao-va-cach-hach-toan

Thuyết minh về khoản vay dài hạn

>> Để biết tài khoản nào là khoản vay dài hạn và những điều bạn cần biết về khoản vay dài hạn, hãy gọi1900.633.705

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn! Luật sư sẽ trả lời bạn như sau:

Chọn hình thức vay dài hạn đồng nghĩa với việc bạn sẽ vay một khoản tiền tương đối lớn, vì vậy khi vay dài hạn bạn cần lưu ý những điểm sau:

Khác với các khoản vay ngắn hạn và trung hạn, các ngân hàng sẽ có mức lãi suất khác nhau đối với các khoản vay dài hạn. Các ngân hàng có xu hướng ấn định lãi suất cho các khoản vay dài hạn cao hơn các khoản vay khác nhằm hạn chế và bù đắp rủi ro có thể xảy ra nếu người đi vay không trả được nợ.

Do nhu cầu vay dài hạn ít, ngân hàng cũng ít cho doanh nghiệp vay dài hạn nên các gói vay dài hạn này không đa dạng và ít hỗ trợ ưu đãi hơn so với ngắn hạn và trung hạn. các gói vay.

Các ngân hàng cũng rất khắt khe trong việc xét duyệt hồ sơ của các doanh nghiệp cần vay dài hạn. Người muốn vay dài hạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của tổ chức cho vay để hồ sơ được thẩm định và phê duyệt nhanh chóng, dễ dàng.

Bên cạnh đó, người đi vay cũng cần phán đoán chính xác tình hình tài chính hiện tại của mình, để cân đối khoản vay và đảm bảo khả năng chi trả trong tương lai.

Trên đây là toàn bộ nội dung của bài viết Vay dài hạn là gì và các vấn đề liên quan đến vay dài hạn mà người đi vay cần lưu ý. Hi vọng qua bài viết này, nếu bạn có ý định vay bất kỳ khoản vay dài hạn nào, dù với mục đích gì thì cũng phải tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo đầy đủ quyền lợi và trách nhiệm của khoản vay đó. Nếu bạn cần tư vấn khoản vay dựa trên khả năng tài chính hiện tại của mình, hãy liên hệ ngay với Tổng đài tư vấn pháp luật để được hỗ trợ theo số 1900.633.705. Trả lời nhanh nhất.

Related Posts