Lãi Suất Vay Mua Nhà Tháng 1/2023 Mới Nhất Từ Các Ngân Hàng

Vay ưu đãi mua nhà

Mức lãi suất vay mua nhà mới nhất là bản tin được vietnambiz cập nhật hàng tháng dựa trên lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng. Hãy cùng xem lãi suất vay mua nhà ngân hàng tháng này là bao nhiêu nhé.

Cập nhật lãi suất vay tín chấp tháng 11/2022 mới nhất

Trong tháng 11, 3 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất vay mua nhà, trong khi nhiều ngân hàng khác giữ nguyên lãi suất.

Theo khảo sát ngày 4/11, lãi suất vay mua nhà của 13 ngân hàng dao động từ 4,99%/năm đến 10,59%/năm. 3 ngân hàng rục rịch tăng lãi suất: hsbc, bidv và techcombank.

Ngân hàng MSB, pvcombank và tpbank tiếp tục dẫn đầu danh sách có lãi suất cho vay thấp nhất. Cụ thể, msb có lãi suất là 4,99%/năm, pvcombank có lãi suất là 5%/năm, tpbank có lãi suất là 5,9%/năm. Trong đó msb và tpbank có mức lãi suất cho vay tối đa khá cao, lên tới 90% giá trị căn nhà. Ngoài ra ngân hàng msb còn có thời hạn vay cực dài lên đến 35 năm.

Ngân hàng Phương Đông (ocb) giữ nguyên lãi suất cho vay mua nhà ở mức 6,99%/năm. Tuy nhiên, các ngân hàng cho phép mức vay tối đa là 100% nhu cầu vốn, giúp hỗ trợ khách hàng có nhu cầu vay vốn.

Các ngân hàng bidv và scb cũng có chính sách hỗ trợ vay lên đến 100%. Trong đó, lãi suất vay 6 tháng đầu của bidv là 7,7%/năm, mức vay cao nhất là 100% giá trị hợp đồng mua bán nhà ở, thời gian vay dài nhất là 20 năm. scb đưa ra mức lãi suất ưu đãi 7,9%/năm với thời hạn vay lên đến 25 năm cho nhu cầu nhà ở và 15 năm cho nhu cầu xây dựng/bảo trì nhà.

Tháng này, HSBC, bidv, techcombank có lãi suất cho vay cao ngất ngưởng. Lãi suất vay mua nhà do HSBC thực hiện là 7%/năm, tăng 0,8 điểm phần trăm so với khảo sát đầu tháng trước. bidv cũng điều chỉnh lãi suất từ ​​6,2%/năm lên 7,7%/năm trong tháng này, với mức điều chỉnh tương ứng là 1,5 điểm phần trăm.

Đặc biệt, techcombank điều chỉnh tăng lãi suất mạnh nhất lên 3,9 điểm %, nâng lãi suất vay tín chấp lên 10,59%/năm. Tuy nhiên, ngân hàng cũng đưa ra chính sách ưu đãi giảm lãi suất vay lên đến 1,2%/năm cho từng nhóm khách hàng trong thời gian thả nổi.

Lãi suất vay mua nhà hiện tại là bao nhiêu?

Với xu hướng thắt chặt tín dụng đổ vào lĩnh vực bất động sản, các ngân hàng hiện nay khá khắt khe trong việc thẩm định các khoản vay mua nhà. Tuy nhiên, khách hàng vẫn có thể hỗ trợ vay lên đến 90 – 100% giá trị căn hộ với tài sản đảm bảo có giá trị.

Mặt khác, người đi vay cũng cần cân nhắc kỹ khoản vay để đảm bảo phương thức trả nợ phù hợp với khả năng tài chính cá nhân. Khi đến thời điểm vay tiền mua nhà, người vay cũng nên tìm hiểu các gói vay ưu đãi để tận dụng các ưu đãi từ ngân hàng, chủ đầu tư dự án.

Tháng 11, các ngân hàng tiếp tục tung ra các danh mục cho vay với lãi suất linh hoạt, ưu đãi lãi suất cố định trong 6-12 tháng đầu. Lãi suất cố định thấp nhất trong 12 tháng trước điều tra là 6,79%. Thời hạn vay tối đa có thể lên đến 35 năm.

Thông thường, khách hàng nên xác định số tiền trả nợ hàng tháng là 30-40% trên tổng thu nhập để đảm bảo các nhu cầu khác trong cuộc sống.

Nhiều người chọn hình thức vay ngắn hạn để rút ngắn thời gian trả nợ nhưng áp lực trả góp sẽ lớn hơn so với vay dài hạn. Ngoài ra, vào những thời điểm hoạt động cao hay dịp lễ tết, nhu cầu tiêu dùng tăng cao sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch trả nợ của khách hàng.

Xem thêm: lãi suất vay ngân hàng vietcombank

Xem thêm: Lãi Suất Vay Ngân Hàng Nông Nghiệp

Đối với những khách hàng có nhu cầu mua nhà nhưng chưa có đủ vốn thì vay mua nhà là một trong những phương án tài chính nên cân nhắc để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước cho bản thân và gia đình.

Tìm hiểu về các loại thế chấp

Vay mua nhà hiện nay có hai hình thức là vay thế chấp và vay trả góp. Tùy vào tình hình tài chính hoặc tài sản hiện có mà bạn có thể lựa chọn chương trình vay phù hợp.

Vay trả góp ngân hàng mua nhà: Khi chọn hình thức vay này, bạn cần trả nợ gốc và lãi đúng hạn. Trong mỗi thời kỳ, số tiền phải trả cho ngân hàng là như nhau. Sản phẩm phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Người vay cần có thu nhập ổn định trong suốt thời gian vay.

Với hình thức vay thế chấp, khách hàng cần có tài sản thế chấp có giá trị như sổ tiết kiệm, ô tô, sổ đỏ, chứng khoán hoặc dùng chính căn nhà định mua làm tài sản thế chấp.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng thương mại tại Việt Nam, kể cả ngân hàng nhà nước, ngân hàng tư nhân hay ngân hàng quốc tế đều tung ra sản phẩm cho vay mua nhà với lãi suất vay mua nhà cạnh tranh. Với rất nhiều lựa chọn, có rất nhiều yếu tố bạn cần cân nhắc khi quyết định đăng ký vay mua nhà ở ngân hàng nào. Vì đây là khoản vay lớn dài hạn nên bạn cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng dựa trên tình hình tài chính và khả năng chi trả của mình.

Hạn mức thế chấp là gì?

Đây là số tiền tối đa mà ngân hàng có thể cho bạn vay để mua một căn nhà. Mỗi ngân hàng áp đặt các giới hạn nhất định đối với các sản phẩm cho vay của mình. Mức vay tối đa là 100% giá trị tài sản đảm bảo. Thông thường, các ngân hàng giới hạn ở mức 70% đến 90% giá trị tài sản thế chấp khi vay tiền mua nhà.

Các ngân hàng đánh giá các khoản vay dựa trên tài sản thế chấp và thu nhập của người vay để xem liệu họ có thể phê duyệt khoản vay hay không. Việc đánh giá nhanh hơn và dễ dàng hơn đối với những người có thu nhập đều đặn hàng tháng.

Trên thị trường hiện nay, không nhiều ngân hàng có thể cho vay tới 100% giá trị căn nhà mà khách hàng dự định mua. Thông thường, mức vay mua nhà tối đa là 90% nếu khách hàng dùng chính căn nhà đó để thế chấp. Hiện scb, ngân hàng phương đông (ocb) và bidv đang cung cấp danh mục cho vay hỗ trợ lên đến 100% giá trị căn nhà. Tuy nhiên, để có thể được hưởng mức này, người vay cũng cần phải chứng minh được thu nhập, đảm bảo khả năng trả nợ, có tài sản bổ sung dùng để thế chấp.

Cách tính lãi suất vay mua nhà

Để mua nhà trả góp, bạn cần biết cách tính lãi suất vay mua nhà. Lãi vay tính trên dư nợ giảm dần. Sau mỗi tháng, mỗi năm, số tiền lãi bạn phải trả sẽ giảm dần, giảm dần gánh nặng tài chính hàng tháng cho bạn. Công thức tính lãi vay mua nhà trả góp như sau:

Tổng số tiền phải trả trong một kỳ trả nợ = số tiền gốc hàng tháng + số tiền lãi (kỳ hạn trả nợ)

Trong đó tiền gốc = tổng tiền gốc của khoản vay / tổng thời gian trả nợ (tính theo tháng)

Lãi hàng tháng được tính như sau:

Thu nhập kỳ đầu = số tiền vay x lãi vay hàng tháng (theo quy định của ngân hàng)

Lãi các lần trả sau = dư nợ x lãi suất vay hàng tháng.

Điều kiện bên vay cần đáp ứng

Mỗi ngân hàng đưa ra những tiêu chí riêng mà khách hàng cần đáp ứng để được duyệt khoản vay. Nhưng nhìn chung thì yêu cầu chung của các ngân hàng vẫn vậy:

Người vay phải có đầy đủ năng lực pháp lý.

Độ tuổi của người vay nằm trong khoảng từ 18 đến 60 hoặc thấp hơn.

Người vay cần có hộ khẩu thường trú hoặc kt3 mà ngân hàng cho vay có điểm giao dịch.

Người vay phải có tài chính ổn định và đảm bảo khả năng trả nợ.

Theo yêu cầu của ngân hàng và pháp luật Việt Nam thì phải có tài sản thế chấp có giá trị.

Các bước đăng ký khoản vay mua nhà

Để đăng ký vay mua nhà tại ngân hàng, bạn cần thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ vay và các giấy tờ cần thiết cho ngân hàng

Bước 2: Ngân hàng thẩm định hồ sơ vay vốn và giá trị tài sản đảm bảo của khách hàng.

Bước 3: Nếu hồ sơ đạt yêu cầu, ngân hàng ra quyết định cho vay và giải ngân. Nếu hồ sơ không đạt yêu cầu, khách hàng sẽ bị từ chối hoặc ngân hàng sẽ yêu cầu bổ sung hồ sơ hoặc thay đổi tài sản bảo đảm cho phù hợp.

Bước 4: Theo dõi quá trình vay và thanh toán lãi hàng tháng. Hết thời gian vay sẽ thanh lý hợp đồng tín dụng.

Nhìn chung, các ngân hàng hiện nay thường có mức lãi suất vay tín chấp khá cạnh tranh để hấp dẫn và thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm của mình. Bạn cần tìm hiểu kỹ gói vay phù hợp để có thể nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước cho bản thân và gia đình.

Mời các bạn đón đọc thêm các tin tức về lãi suất huy động, lãi suất cho vay ngân hàng trong và ngoài nước trên trang vietnambiz. Ngoài ra, vietnambiz cũng cập nhật thường xuyên bảng so sánh lãi suất giữa các ngân hàng, dự đoán toàn diện xu hướng lãi suất huy động, cho vay từ các chuyên gia, cơ quan phân tích.

Related Posts